Trường ĐH Giao Thông Vận Tải TP.HCM kỷ niệm 36 năm hình thành và phát triển

Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM (UTH) chính thức tròn 36 năm hình thành và phát triển vào ngày 18/5/2024, đánh dấu sự lớn mạnh của trường cả về quy mô lẫn chất lượng trong bối cảnh có những khó khăn về cơ chế và nguồn lực cho giáo dục.

Kỷ niệm 36 năm hình thành và phát triển Trường ĐH Giao Thông Vận Tải TP.HCM

Kỷ niệm 36 năm hình thành và phát triển Trường ĐH Giao Thông Vận Tải TP.HCM

Tự hào về đội ngũ giáo viên tài năng, đầy nhiệt huyết

Theo chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Xuân Phương – Hiệu trưởng trường đại học Giao Thông Vận Tải TP.HCM thì trong bối cảnh có những khó khăn về cơ chế và nguồn lực, nhiều thế hệ các thầy giáo, cô giáo đã tâm huyết, nỗ lực không ngừng, đóng góp công sức, trí tuệ, đào tạo hàng chục ngàn cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ.

PGS.TS Nguyễn Xuân Phương - Hiệu trưởng trường đại học Giao Thông Vận Tải TP.HCM

PGS.TS Nguyễn Xuân Phương – Hiệu trưởng trường đại học Giao Thông Vận Tải TP.HCM

Nhiều giáo viên của trường đã có những đóng góp nghiên cứu khoa học đáng kể, được trao tặng các phần thưởng cao quý từ Nhà nước và các cấp quản lý. Những thành tích của họ đã góp phần xứng đáng vào việc nâng cao uy tín và truyền thống quý giá của nhà trường, đồng thời cũng giúp tăng cường chất lượng nguồn nhân lực cho ngành giao thông vận tải khu vực phía Nam, cũng như cả nước. Từ những thành tựu này, chúng tôi càng thấy rõ trách nhiệm phải tiếp tục nỗ lực và cống hiến, để xứng đáng với truyền thống cao đẹp do các thế hệ tiền bối gây dựng.

Thành tựu nổi bật của Trường Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh là đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ, giảng viên và nhân viên tâm huyết, gắn bó với sự nghiệp của nhà trường. Bước đầu, trường đã hình thành được vị thế là một cơ sở giáo dục uy tín và năng động về lĩnh vực giao thông vận tải tại khu vực phía Nam.

Với nền tảng truyền thống 36 năm xây dựng và phát triển, cùng những giá trị cốt lõi như “Đoàn kết – Nhân văn – Chất lượng – Sáng tạo – Hội nhập”, trong thời gian gần đây, nhà trường đã có những bước tiến vượt bậc trên mọi mặt hoạt động. Đội ngũ giảng viên và sinh viên đều liên tục gặt hái nhiều thành tích ấn tượng trên các đấu trường học thuật trong nước và quốc tế, như đạt nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, Bộ, các công bố quốc tế, cũng như hướng dẫn sinh viên giành giải thưởng trong các cuộc thi tay nghề, các giải thưởng Eureka của Thành phố Hồ Chí Minh, hay các kỳ thi Olympic.

Trường Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những cơ sở giáo dục đại học đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn chất lượng cấp cơ sở. Liên tục trong những năm gần đây, trường luôn nằm trong top 50 trường đại học tốt nhất Việt Nam và xếp hạng 64 trong bảng xếp hạng Webometrics năm 2024.

Mục tiêu trở thành trường đại học lớn, đa ngành

Với vị trí địa lý thuận lợi tại thành phố Hồ Chí Minh – trung tâm kinh tế, văn hóa và đô thị lớn nhất của khu vực phía Nam cũng như cả nước, Trường Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh sở hữu nhiều lợi thế độc đáo. Là một trường công lập, cung cấp môi trường học tập đa dạng, năng động và sáng tạo cho các sinh viên. Tại đây, sinh viên không chỉ được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao, mà còn có cơ hội tham gia vào các hoạt động ngoại khóa phong phú, giao lưu và kết nối với nhiều nguồn tri thức và kinh nghiệm quý báu từ các chuyên gia, doanh nghiệp trong khu vực. Với sự hỗ trợ toàn diện từ nhà trường, sinh viên được tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển cả về chuyên môn lẫn kỹ năng mềm, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động.

Trường đại học Giao Thông Vận Tải TP.HCM

Sinh viên Trường đại học Giao Thông Vận Tải TP.HCM

Trường đại học Giao Thông Vận Tải TP.HCM đặt mục tiêu tầm nhìn đến năm 2030 sẽ trở thành trường ĐH đa ngành, đào tạo nhân lực chất lượng cao theo hướng ứng dụng trong lĩnh vực giao thông vận tải của khu vực phía Nam và cả nước. Trường đang đào tạo hơn 15.000 sinh viên và học viên cho 17 ngành với 34 chuyên ngành ở trình độ đào tạo đại học chính quy, 10 chuyên ngành đào tạo Thạc sĩ và 5 chuyên ngành đào tạo Tiến sĩ về giao thông vận tải. Các ngành có thể kể đến như: Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp, Điện công nghiệp, Điều khiển và quản lý tàu biển, Xây dựng đường sắt – metro, Xây dựng cầu đường,…