Sẽ có trung tâm đào tạo đường sắt đô thị và đường sắt tốc độ cao đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 6 tháng 9, Trường Đại học Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh (UTH), Cục 2 của Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CREGC), và Tập đoàn Giáo dục & Công nghệ (HollySys) đã tiến hành ký kết các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đường sắt.

UTH, CREGC và HollySys ký cam kết hỗ trợ và chuyển giao các công nghệ về đường sắt

Tại buổi lễ ký kết, ông Nguyễn Tiến Thủy, Quyền Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học GTVT TP. HCM, nhấn mạnh rằng trong vòng 20 năm tới, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn phát triển hạ tầng quy mô lớn. Quốc gia này dự kiến phát triển một mạng lưới giao thông đường sắt hiện đại và đồng bộ nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội nhanh chóng và bền vững, với mục tiêu đưa đất nước trở thành một quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Trong kế hoạch cụ thể, Việt Nam sẽ hoàn thiện mạng lưới đường sắt đô thị ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, đồng thời hoàn thành toàn bộ tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam vào năm 2045. Đây là một nhiệm vụ lớn lao và đầy thách thức, và Trường Đại học GTVT TP. HCM nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với mục tiêu quan trọng này.

Ông Nguyễn Tiến Thủy bày tỏ sự tin tưởng rằng thông qua hợp tác lần này, các bên sẽ có cơ hội tối ưu hóa thế mạnh của mình, cùng nhau đạt được kết quả nổi bật trong việc đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ.

Đại diện lãnh đạo 3 bên đã tiến hành ký kết bản ghi nhớ hợp tác

Ông Trần Khiêm, Phó Tổng Giám đốc Cục 2 Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc và ông Lý Kiếm, Tổng Giám đốc Tập đoàn Giáo dục & Công nghệ HollySys, đều bày tỏ sự đánh giá cao đối với thế mạnh của UTH và cảm thấy vinh dự khi được hợp tác cùng trường.

Sự hợp tác này không chỉ củng cố mối quan hệ chặt chẽ giữa doanh nghiệp và cơ sở giáo dục mà còn mở ra cơ hội mới trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đánh dấu một bước quan trọng trong sự phát triển chung của ba bên.

Theo tinh thần hợp tác, các bên đã thảo luận về việc thiết lập trung tâm đào tạo tích hợp đầu tiên tại Việt Nam, chuyên về đường sắt tốc độ cao và đường sắt đô thị. Trung tâm này dự kiến sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy nghiên cứu khoa học, và hỗ trợ chuyển giao công nghệ giữa UTH, CREGC, HollySys và các đối tác Trung Quốc khác.

Lãnh đạo hai bên trao quà lưu niệm

Bên cạnh đó, CREGC cam kết cung cấp cơ hội thực tập cho sinh viên của UTH tại các công trình và dự án mà CREGC đang thực hiện, với thời gian thực tập từ 1 đến 3 tháng.

Chương trình hợp tác này phù hợp với các chính sách thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc, đồng thời dự kiến sẽ tạo ra một trung tâm đào tạo đường sắt tốc độ cao đầu tiên tại Việt Nam.

Nhờ vào sự hợp tác này, các bên có thể chia sẻ kinh nghiệm quý báu, tối ưu hóa nguồn lực và tiến hành chuyển giao công nghệ hiệu quả hơn, từ đó góp phần xây dựng một hệ sinh thái liên kết chặt chẽ giữa dạy học, thực hành và ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực đường sắt và metro.

Đại diện các bên chụp ảnh lưu niệm tại hội trường

Đại diện các bên chụp ảnh lưu niệm tại UTH

Lãnh đạo Trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM khẳng định rằng nội dung hợp tác này sẽ là nền tảng để trường nâng cao khả năng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành đường sắt tốc độ cao và đường sắt đô thị ở Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là cơ hội quý báu để trường nâng cao hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong tương lai, đặc biệt khi Tập đoàn HollySys dẫn đầu trong việc cung cấp các giải pháp công nghệ tiên tiến cho ngành giao thông và nhiều lĩnh vực khác tại Trung Quốc.